iPhone 6 đã thay đổi quan niệm "người Trung Quốc thích đồ rẻ tiền"

  30/06/2015

Đáng ngại nhất có lẽ là Trung Quốc khi được coi là có thị trường smartphone rộng lớn và phát triển bậc nhất thế giới. Người dân của họ giờ không chỉ lựa chọn các sản phẩm smartphone giá rẻ thay cho dòng máy cao cấp mà thậm chí thú vui mua sắm di động của họ đã giảm đi rất nhiều so với trước đây.

Đã có một sự tác động lớn khiến cho thị trường di động Trung Quốc thay đổi rõ rệt. Theo số liệu của tổng công ty dữ liệu quốc tế (IDC) , giá trung bình của các sản phẩm smartphone đã tăng lên đáng kể, từ 192 USD trong quý ba lên 239 USD ở quý bốn năm 2014 và đến quý đầu tiên năm nay đã tăng tiếp lên 263 USD.

Một nhà phân tích của IDC tên là Bryan Ma cho rằng nguyên nhân của của sự thay đổi bất ngờ này là do hãng Apple. Công ty đã thực sự nắm bắt được tâm lý người dùng khi cho ra mắt dòng sản phẩm đắt tiền hơn với màn hình lớn. Việc này đã thay đổi cục diện thị trường di động thông minh ở Trung Quốc và đưa Apple vươn lên trong cuộc chiến thị phần. Bryan Ma cho biết thêm: "Giá trung bình các dòng smartphone tăng gần đây phản ánh chính xác sự phổ biến của Iphone 6 và Iphone 6 Plus".

Kết quả của việc thay đổi này chính là một sự công nhận rất quan trọng dành cho Tim Cook. CEO của Apple trước đó đã chịu áp ực rất lớn từ các nhà phân tích và các cổ đông để cho ra mắt dòng sản phẩm smartphone vỏ nhựa Iphone 5C với giá thành rẻ. Sau cuộc "cách mạng" không mấy thành công đó, Tim Cook đã tìm ra giải pháp thực tế để tăng thị phần của Apple : Đơn giản chỉ là màn hình lớn hơn. Và các cổ đông cuối cùng cũng phải nhìn nhận thành công của ông với lợi nhuận của Apple thu được trong những quý gần đây.

Không chỉ Apple mà Samsung cũng đã thành công ở thị trường di động Trung Quốc với bộ đôi flagship Galaxy S6 và S6 edge sau một thời gian vật lộn với những dòng smartphone giá rẻ. Điều này đã đánh tan những suy nghĩ về việc người Trung Quốc không sẵn sàng bỏ tiền cho những dòng điện thoại cao cấp.

Vẫn có một số lượng đông đảo những người Trung Quốc ưa thích những dòng di động ít tiền. Đó là lý do các công ty sản suất smartphone khác tại Trung Quốc nhận được ít sự chú ý hơn như Lenovo, Huawei, và Xiaomi  vẫn tiếp tục cạnh tranh nhau giảm giá cho sản phẩm. Nhưng chiến thắng hiện đang thuộc về các công ty nước ngoài với mức lợi nhuận vượt trội. Và có thể sau sự thay đổi dẫn đến thành công của Apple sẽ buộc ngành công nghiệp di động tại Trung Quốc đánh giá lại về những gì người tiêu dùng của họ thực sự muốn.

Bình luận

Tin tức mới